แด่ความหวัง! “ก้าวสู่เซเรีย บี” บันไดขั้นสุดท้ายของ “ปาร์มา”

กัลโช่ เซเรีย อา ลีกฟุตบอลชั้นนำของ อิตาลี กับความหวังครั้งสุดท้ายของทีมชั้นกลางอย่าง ปาร์มา

กัลโช่ เซเรีย อา เป็นลีกเก่าแก่ที่สืบเนื่องจาก เซเรีย บี ซึ่งเป็นลีกฟุตบอลสุดมันส์ของแดนมักกะโรนี ตอนนี้ได้ก้าวขึ้นเป็นลีกฟุตบอลระดับโลกที่มีแฟนบอลให้ความสนใจมากมาย

กัลโช่ เซเรีย อา

หลังสิ้นเสียงนกหวีดเกมในชิงชนะเลิศ เพลย์ออฟ ของเลกา โปรที่สนามอาร์เตมิโอ ฟรังคี่ เมืองฟลอเรนซ์ เมื่อวันที่ 17 มิถุนายนที่ผ่านมาเป็นความชื่นมื่นของชาวเมืองปาร์ม่า เมื่อ ปาร์มา
กัลโช่ 1913” เอาชนะคู่แข่งอย่าง “อเลสซานเดรีย” ไป 2-0 คว้าสิทธิ์ขึ้นไปเล่น
ลีกซีเรียบี ได้สำเร็จ ชัยชนะครั้งนี้ทำเอาสาวก “จัลโลบลู” หรือแม้กระทั่งแฟนฟุตบอลอิตาลียุค 90 วาดฝันถึงอดีตที่หอมหวนที่เคยเป็นหนึ่งในทีมที่เกรียงไกรทั้งในอิตาลีและยุโรปเมื่อ
20 กว่าปีที่แล้วจะกลับมาอีกครั้ง

เพราะเหลือบันไดอีกขึ้นเดียวเท่านั้นก็จะสามารถกลับไปอยู่ในลีกสูงสุดคือ ซีเรีย เอ นับตั้งแต่ถูกปรับตกชั้นไปเล่นระดับเซเรีย ดี ลีกระดับล่างสุดของฟุตบอลอาชีพในอิตาลี ในปี 2015 จากปัญหาภาวะหนี้สินและการเงิน

อดีตที่ยิ่งใหญ่และหายนะทางการเงิน จากที่เคยเป็นทีมที่ต่อสู้กับยักษ์ใหญ่ในประเทศไม่ว่าจะเป็น เอซี มิลาน, อินเตอร์, ยูเวนตุส, โรม่า หรือ นาโปลี ได้อย่างพอฟัดพอเหวี่ยง
และประสบความสำเร็จอย่างสูงในยุค 90 เป็น รองแชมป์เซเรีย อา 1996-1997 จากการแพ้ ยูเว่ แค่ 2 แต้ม, ครองแชมป์โคปปา อิตาเลีย 3 รอบในระหว่างปี 1992-2002, แชมป์คัพ วินเนอร์ส คัพ 1993 และยังได้แชมป์ยูฟ่า คัพ อีก 2 รอบในปี 1995 กับ 1999
เช่นเดียวกับการเป็นขาประจำของโควต้าฟุตบอลยุโรปยุโรป

อีกทั้งมีนักเตะระดับสตาร์ระดับโลกอยู่ไม่ขาดสาย ฮวน เซบาสเตียน เวรอน,จานฟรังโก้ โซล่า,เอร์นาน เครสโป,เอ็นริโก้ เคียซ่า,ลิลิยอง ตูราม,ดิโน่ บาจโจ้,ฟาบิโอ คันนาวาโร่ หรือจานลุยจิ บุฟฟ่อน

ด้วยข้อเท็จจริงเหล่านี้คงไม่มีใครปฏิเสธว่า ปาร์ม่า คือหนึ่งในทีมที่มีเสน่ห์มากที่สุดทีมหนึ่งในอิตาลีและยุโรปของยุคนั้น

This entry was posted in ข่าวฟุตบอล and tagged , , , , . Bookmark the permalink.